Tượng Trần Hưng Đạo
Tượng Trần Hưng Đạo

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại: 02563815959

Thời gian tham quan tại một điểm: 30 phút

Mở cửa: 6:00 SA - Đóng cửa: 5:00 CH

Địa chỉ: Đồi Hải Minh (bán đảo Phương Mai) Phường Hải Cảng, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định

Tọa lạc bên cửa biển Quy Nhơn, trên đồi Hải Minh (bán đảo Phương Mai), nơi giao duyên hữu tình giữa đất- biển- trời, tượng đài Trần Hưng Đạo đứng sừng sững “trơ gan cùng tuế nguyệt” trên 30 năm nay. Khởi công năm 1972 và hoàn thành năm 1973, tác giả thiết lập đồ án và điêu khắc tượng đài Trần Hưng Đạo là kiến trúc sư Đàm Quang Việt, với sự trợ giúp của ông Mai Trọng Truật- giám đốc công trường. Kinh phí xây dựng do Hội Đức Thánh Trần Hưng Đạo tổ chức quyên góp. Không gian tượng đài nằm ở địa hình lý tưởng, chiều sâu 40 mét, chiều ngang 80 mét. Mặt trước tượng đài được trổ hai hướng đi hai bên hông tượng để xuống mép biển, xếp bằng những bậc đá chẻ, phối hợp với vách dựng uốn cong (kè móng) bảo vệ cho mặt bằng đài tượng vững chắc, đồng thời tạo đường lượn mềm mại, duyên dáng cho công trình. Khuôn viên tượng đài xây lan can bảo vệ, điểm xuyết những bồn hoa được tạo dáng thanh thoát, giúp người xem có cảm giác nhẹ nhõm và an tâm ở tầm ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Tọa lạc bên cửa biển Quy Nhơn, trên đồi Hải Minh (bán đảo Phương Mai), nơi giao duyên hữu tình giữa đất- biển- trời, tượng đài Trần Hưng Đạo đứng sừng sững “trơ gan cùng tuế nguyệt” trên 30 năm nay.

Khởi công năm 1972 và hoàn thành năm 1973, tác giả thiết lập đồ án và điêu khắc tượng đài Trần Hưng Đạo là kiến trúc sư Đàm Quang Việt, với sự trợ giúp của ông Mai Trọng Truật- giám đốc công trường. Kinh phí xây dựng do Hội Đức Thánh Trần Hưng Đạo tổ chức quyên góp.

Không gian tượng đài nằm ở địa hình lý tưởng, chiều sâu 40 mét, chiều ngang 80 mét. Mặt trước tượng đài được trổ hai hướng đi hai bên hông tượng để xuống mép biển, xếp bằng những bậc đá chẻ, phối hợp với vách dựng uốn cong (kè móng) bảo vệ cho mặt bằng đài tượng vững chắc, đồng thời tạo đường lượn mềm mại, duyên dáng cho công trình. Khuôn viên tượng đài xây lan can bảo vệ, điểm xuyết những bồn hoa được tạo dáng thanh thoát, giúp người xem có cảm giác nhẹ nhõm và an tâm ở tầm cao hàng chục mét so với mặt nước biển quanh năm sóng vỗ. Do địa hình đồi núi nên lối đi lên tượng đài được bố trí theo hình chữ S và vào từ phía sau, nhưng nhờ triền dốc thoai thoải đã được trải nhựa, khách tham quan không có cảm giác mệt mỏi mà còn được ngắm Quy Nhơn- thành phố biển và thi ca, đẹp như một bức tranh thủy mặc. Leo lên cầu thang treo cao khoảng 2,5 mét bằng thép bắt trong lòng đài tượng (kết cấu rỗng), lên vị trí mặt tiếp xúc của 2 chân tượng, đến đây ta thấy một tấm bia khắc chìm toàn bộ lai lịch của tượng đài (như đã nêu phần đầu bài viết). Đặc biệt phía trong vạt áo, họ tên những người có liên quan với công trình tượng đài được khắc chi chít.

Tượng đài Trần Hưng Đạo được tạc trong tư thế chỉ huy trên thuyền rồng ở trận Bạch Đằng giang, với trang phục áo giáp, mũ sắt. Chân trái đứng trụ, chân phải gác lên mạn thuyền, tay mặt chỉ về phương Bắc, tay trái sờ vào chuôi kiếm đeo ở thắt lưng trong tư thế chuẩn bị xung trận. Khuôn mặt toát lên thần sắc của một vị tướng dũng mãnh, đầy quyền lực và quyết đoán. Với độ cao 16 mét (tính cả đài tượng), tượng đài Trần Hưng Đạo có thể nhìn thấy từ đường Xuân Diệu như một biểu tượng của cửa biển Quy Nhơn.

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Điểm đến

Giải trí